CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO LÀN DA ĐẸP


Không chỉ vậy, tình trạng và vẻ bên ngoài của làn da còn là yếu tố đánh giá làn da có khỏe mạnh và tốt hay không. Khi làn da khỏe mạnh, chúng hoạt động hiệu quả để bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn và vi rút, điều chỉnh nhiệt độ, giúp làn da mịn màng hơn, giữ ẩm và làm da đều màu. Có rất nhiều nguyên nhân – cả bên trong lẫn bên ngoài- tác động đến sức khỏe và vẻ bên ngoài của da. Một số nguyên nhân không thể ngăn chặn nhưng một số khác thì có thể. Chăm sóc da cẩn thận giúp làn da được khỏe mạnh và tươi trẻ lâu hơn.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng đối với làn da, mỗi vitamin có trong thực phẩm đều có một lợi ích riêng

Lycopene:

một chất chống oxy hóa cực mạnh, được cho là thần dược của tuổi xuân, phòng chống ung thư và các bệnh về tim mạch.  Nguyên lý hoạt động của hợp chất chống oxy hóa này còn gây nhiều tranh cãi song công dụng tuyệt vời của nó với làn da thì đã được khoa học chứng minh. Bên cạnh đó, vì Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ nên có thể bảo vệ da khỏi tổn thương bởi tia UV trong ánh nắng mặt trời. Một chế độ ăn uống giàu glycopene giúp làn da của bạn thêm tươi trẻ. Top 10 thực phẩm giàu Lycopene bao gồm: Ổi, dưa hấu, cà chua, đu đủ, bưởi hồng, ớt chuông, măng tây, bắp cải tím, xoài, cà rốt. Việc dung nạp quá nhiều lycopene ảnh hưởng đến gan, sinh ra tình trạng vàng da.

  • Astaxanthin: Astaxanthin có cấu trúc phân tử độc đáo, tăng cường khả năng chống oxi hóa đến tối đa. Nếp nhăn là các nếp gấp trên bề mặt của da, đó là kết quả của việc tế bào bị phá hủy nghiêm trọng.

Đó chính là dấu hiệu tự nhiên của quá trình lão hóa. Trên thực tế, phải cần khoảng 4 tuần để tái tạo tế bào da mới, nhưng lại có một số tác nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa đó là : Ô nhiễm không khí, khói thuốc, căng thẳng cực độ, tia cực tím UVA và UVB sẽ phá hủy các sợi collagen trong lớp hạ bì và dẫn đến hình thành nếp nhăn. Astaxanthin sẽ giúp bảo vệ tiến trình tái tạo collagen và hỗ trợ đến mức tối ưu quá trình tái tạo da. Không những thế, Astaxanthin còn cải thiện sắc tố da. Astaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc giữ da luôn tươi mới và khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống không thích hợp là một chế độ không bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất. Như vậy da sẽ trở nên khô và trông thiếu sức sống. Astaxanthin giúp tăng cường độ ẩm cho làn da khô, tăng độ đàn hồi, cung cấp tinh dầu tự nhiên và trả lại sự cân bằng vốn có cho da. Cơ thể con người không thể tự sản sinh ra Astaxanthin. Tuy vậy chúng ta có thể tìm nguồn Astaxanthin trong tự nhiên từ các loài tôm, cua và tảo biển.

  • Vitamin C: Vitamin C tồn tại trong cơ thể chúng ta dưới 2 dạng là D, L và tham gia vào các hoạt động khác nhau của cơ thể.

Cấu tạo da gồm 3 lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì. Thượng bì là lớp ngoài cùng của da, gồm có 4 lớp chính: tính từ ngoài vào trong là lớp tế bào sừng, lớp hạt, lớp gai, lớp đáy. Lớp đáy chính là nơi sản sinh hắc tố melanin , nguyên nhân hình thành các vết thâm, nám. Vitamin C có tác dụng ngăn sự hình thành và làm mờ hắc tố melanin. Không những thế, Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa, cùng với vitamin E, beta-carotene, và nhiều chất dinh dưỡng thực vật khác. Chất chống oxy hóa ngăn chặn một số thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do, các chất gây tổn hại DNA dẫn đến ngăn chặn quá trình lão hóa. Vitamin C có nhiều trong trái cây chua như: chanh, bưởi, cam, các loại rau cải, rau muống…

  • Vitamin A: Vitamin A, hay tiền thân của nó, beta-carotene đảm bảo việc phát triển khỏe mạnh của các tế bào. Nếu thiếu vitamin A, bạn sẽ thấy da khô, thô ráp. Tuy nhiên, không được bổ sung tùy tiện vitamin A vì nếu thừa có thể gây vàng da. Vitamin A có ở các loại thực phẩm như cà rốt, đu đủ, khoai lang, rau bina, trái cây họ cam quýt, thịt bò nạc, cá hồi, sữa…
  • Omega-3: Dầu cá Omega 3 (OM3) có chứa 2 thành phần quan trọng nhất docosahexaenoic axit (DHA) và eicosapentaenoic axit (EPA). DHA có nhiệm vụ giúp hỗ trợ hoạt động của bộ não còn EPA giúp cho làn da được tươi trẻ, mịn màng nhờ việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho làn da. Ngoài ra EPA còn có khả năng kiểm soát lượng dầu tiết ra trên da, phòng tránh nguy cơ khô da và ngăn ngừa mụn trứng cá. Một trong những mặt tích cực của dầu cá là còn giúp cho quá trình lão hóa da bị chậm lại và hạn chế sự xuất hiện của những nếp nhăn. Vậy việc dùng Omega 3 làm đẹp da là hoàn toàn có thể. Tác dụng tuyệt vời này chỉ có thể đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn kết hợp đúng cách với các thực phẩm khác. Bạn nên tránh dùng đường và hạn chế tối đa việc sử dụng bột tinh chế, tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất.
  • Vitamin E: 

Vitamin E là một chất béo hòa tan trong chất dinh dưỡng, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Trong cơ thể, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do. Các gốc tự do là những hợp chất được hình thành khi cơ thể chúng ta chuyển đổi các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Bên cạnh đó, vitamin A giúp chống lại các tác hại của tia UV và chống lại quá trình oxy hóa tự nhiên. Các chuyên gia chỉ ra rằng dung nạp khoảng 400 mg Vitamin E mỗi ngày sẽ giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da. Vitamin E có nhiều ở các thực phẩm như củ cải, hạt dẻ, rau cải xanh, rau bina, dầu thực vật, bơ, đu đủ…

  • Biotin: Biotin được gọi là Vitamin H hay Vitamin B7 đóng vai trò quan trọng đối sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể .Vitamin này giúp cơ thể có một làn da, mái tóc, mắt, gan & hệ thần kinh khỏe mạnh. Đối với một cơ thể khỏe mạnh bình thường, đường ruột có khả năng sản xuất biotin tự nhiên. Da bạn không được mịn màng là một dấu hiệu của cơ thể không khỏe mạnh hoàn toàn, nghĩa là không sản xuất đủ lượng biotin cần thiết từ chế độ ăn uống. Biotin thường có nhiều trong gan lợn, cá hồi, nấm, súp lơ, quả bơ, chuối, ngũ cốc, trứng…
  • Vitamin K: Vitamin K trong các sản phẩm chăm sóc da được xem như một thành phần mỹ phẩm, không phải dược phẩm hay thuốc.

Nó không chỉ giúp sáng mắt mà còn giúp da tự chống chọi lại các vi khuẩn có hại, nhanh lành vết thương do mụn trứng cá, viêm lỗ chân lông gây ra. Vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh dạng lá (như rau bina, bắp cải, cải xoăn, súp lơ v.v…) chiếm khoảng 90% lượng vitamin K mà cơ thể hấp thụ. Vitamin K còn có trong thịt, pho-mat và trứng.

  • Axit Hyaluronic: Hyaluronic Acid (HA) là phân tử dạng gel có khả năng giữ nước rất tốt, có chức năng làm chất đệm và lấp đầy khoảng trống giữa những tế bào. HA là chiếc đệm êm ái cho những mấu nối xương khớp, giữa những dây thần kinh, dưỡng ẩm cho da, tóc và lấp đầy hốc mắt. Bên cạnh đó Axit Hyaluronic còn đảm bảo cho quá trình hydrat hóa diến ra tự nhiên và liên tục, chất này giúp các tế bào liên kết chặt chẽ với nhau chống lại nếp nhăn. Chất này có trong các loại thực phẩm như: sữa, thịt nạc, các loại rau cải, chanh, lê, dưa hấu…
  • Axit Alpha Lipoic: Anpha Lipoic acid (ALA) hay còn được gọi là Anpha lipoic acid, thực hiện chức năng chuyển đổi glucose cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động hằng ngày. Là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, axit alpha lipoic có thể trung hòa các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Song song với chức năng trên Anpha lipoic acid còn có thể phục hồi chức năng chống oxy hóa của các vitamin E, vitamin C, coenzym Q10, glutathion… Việc chống lại gốc tự do đã góp phần làm chậm lại quá trình lão hóa. ACE là một hoạt chất gây ra các dấu đồi mồi, thâm nám và các nếp nhăn trên da. Việc chống lại ACE, Anpha lipoic acid giúp làn da nhanh chóng lấy lại độ đàn hồi, giảm đáng kể tàn nhang, các vết thâm nám, giúp da mịn màng và tươi trẻ. Anpha lipoic acid được tìm thấy bởi một lượng rất nhỏ trong các nguồn thực phẩm như men bia, rau bina, bông cải xanh,đậu Hà Lan, cám gạo và thịt nội tạng.

Những bài viết khác